X

ĐĂNG KÝ LỊCH HẸN

X
Họ và tên *
Số điện thoại *
Ngày đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ LỊCH HẸN

X
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email
Dịch vụ

nav
0593 720 439 – 0964 444 999 Nha khoa Đại Nam Sài Gòn

Nội nha - lấy tủy an toàn

Nội nha còn gọi là lấy tủy răng là một kỹ thuật  cơ bản của ngành nha khoa. Do tính chất phức tạp của hệ thống ống tủy nên đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao, chuyên môn giỏi và các trang thiết bị máy móc hiện đại. Vậy nội nha – lấy tủy an toàn được thực hiện như thế nào?


TỦY RĂNG LÀ GÌ?

Tủy răng là mô liên kết gồm các mạch máu và thần kinh nằm trong khoang tủy, được bao bọc bởi ngà răng mà men răng. Tủy răng được chia thành 2 phần: tủy buồng và hệ thống ống tủy. Tủy răng có chức năng dẫn truyền thần kinh và nuôi dưỡng răng.


NỘI NHA – LẤY TỦY LÀ GÌ?

Lấy tủy răng hay còn tên gọi là điều trị tủy răng, là một phương pháp nhằm loại bỏ những phần mô tủy răng chết, hoại tử hoặc bị viêm nhiễm. Sau khi lấy sạch các dịch tủy, bác sĩ tiến hành làm sạch ống tủy và hàn trám bít ống tủy để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và bảo tồn các mô răng còn lại.

Nội nha - lấy tủy an toàn

Hình ảnh mô phỏng lấy tủy


TẠI SAO NÊN LẤY TỦY?

Tuy tủy răng được bảo vệ bởi những mô cứng như men răng và ngà răng nhưng tủy răng vẫn có thể bị tổn thương do sâu răng hay chấn thương. Tủy răng bị viêm có thể tự lành nhưng một khi tủy đã bị nhiễm khuẩn,thì có thể gây nhiễm trùng xương xung quanh răng tạo áp xe và có thể gây ra tình trạng và biến chứng trầm trọng hơn như: viêm quanh chóp, áp xe quanh chóp, nhiễm trùng máu.

Nếu không thực hiện việc điều trị tủy thì có thể phải nhổ răng. Mặc dù việc nhổ răng thì đơn giản nhưng phải thay răng giả vào vị trí răng vừa mất, như vậy có thể tốn kém hơn so với việc điều trị tủy.


KHI NÀO CẦN ĐIỀU TRỊ TỦY?
  • Khi răng sâu làm lộ tủy, răng vỡ lớn do tai nạn, viêm tủy.
  • Răng nhức âm ỉ, mức độ tăng dần và có thể bị lung lay.
  • Răng đau nhức liên tục lan đến đầu, nhất là về đêm không thuyên giảm dù có uống thuốc giảm đau.

QUI TRÌNH ĐIỀU TRỊ TỦY NHƯ THẾ NÀO?

Tại Nha khoa Đại Nam Sài Gòn, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy theo các bước sau:

1

Thăm khám và chụp phim:

Bác sĩ sẽ khám tổng quát toàn bộ khoang miệng, sau đó sẽ chụp phim X-quang xác định cụ thể tình trạng tổn thương răng bị nghi nhiễm tủy.  

2

Gây tê và đặt đế cao su:

Bác sĩ sẽ gây tê vùng răng cần điều trị giúp giảm đau cho bệnh nhân và tiến hành đặt đế cao su ôm sát vào răng, cách ly răng ra khỏi nước bọt là nguồn chứa vi khuẩn trong khoan miệng để đảm bảo cho răng cầ điều trị luôn ở trạng thái khô sạch.

3

Mở tủy

Bác sĩ dùng mũi khoan chuyên dụng mở buồng tủy và lấy hết những mô tủy bị tổn thương bằng trâm tay hoặc trâm máy nội nha. Sau đó chụp X-quang lần nữa để kiểm kiểm tra còn tủy viêm, vi khuẩn hay không để kịp thời điều trị.

4

Hàn trám ống tủy

Sau khi đã làm sạch hoàn toàn hệ thống ống tủy và bệnh nhân không còn bị đau nhức thì bác sĩ sẽ thực hiện trám bít lại răng đang điều trị.

Răng sau khi điều trị tủy thường bị yếu, khô, rất giòn thường đổi màu đen sau môt thời gian. Vì vậy, để tăng tính chịu lực, duy trì thẩm mỹ cho răng nhiều bệnh nhân thường lựa chọn phương pháp bọc răng sứ. Lớp sứ này có chức năng che khuyết điểm của thân răng đã bị thoái hóa ở bên trong.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý sau khi tẩy trắng răng

Đăng ký ngay

Nha khoa Đại Nam Sài Gòn

Trụ sở chính: 12 Trần Phú, Phường Sơn Tây, Thành phố Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 0593 720 439 – 0964 444 999

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *